fredag 4 december 2015

ยิ่งห้าม ต้องยิ่งค้นหานำมาเปิดเผย..งดพิมพ์ข่าวใหม่ นสพ.นิวยอร์คไทมส์? .‘สถาบันกษัตริย์ไทยกับทรัพย์ศฤงคาร’ :ถอดถ้อยบทความนิวยอร์คไทมส์ที่ถูกลบไป...เชิญอ่านได้ ตามอัธยาศัย ไม่ผิดกฎหมาย...

ThaiE - News
ภาพประกอบจากข่าวเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ไทยของ นสพ.นิวยอร์คไทมส์เมื่อเดือนกันยายน

จากข่าว ‘The Monarchy and Its Money’ เขียนโดย ทอม เฟลิกซ์ โจ๊นค์ เมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๘


“สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งบริหารธุรกรรมในสินทรัพย์และการลงทุนของราชวงศ์ จากการควบคุมทรัพย์สมบัติปริมาณอาจถึง ๑.๙ ล้านล้านบาท หรือราว ๕๓ พันล้านดอลลาร์ เป็นกลุ่มบรรษัทใหญ่ที่สุดในประเทศ และเป็นเจ้าของที่ดินรายใหญ่ที่สุดในนครหลวง แล้วยังเป็นแขนขาอันลี้ลับน่าพิศวงที่สุดของรัฐบาลไทยองค์กรนี้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี ๒๔๗๙ และอยู่ในการบริหารงานของเอกชนจนถึงปี ๒๔๙๑ อันเป็นช่วงที่กลุ่มเชิดชูกษัตริย์ทรงอิทธิพลสูง เมื่อการกำกับควบคุมถูกโอนไปให้สำนักพระราชวัง เป็นที่รับรู้กันน้อยมากว่าสำนักฯ มีการจับจ่ายอย่างไรบ้าง ไม่มีการเปิดเผยบัญชีการเงินต่อสาธารณะ กรรมการหกคนในเจ็ดผู้จัดการได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากพระมหากษัตริย์ แม้ว่ารัฐมนตรีว่าการคลังจะนั่งเป็นประธานคณะกรรมการ รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบการดำเนินงานได้
คลิกอ่านต่อทั้งหมด‘สถาบันกษัตริย์ไทยกับทรัพย์ศฤงคาร’ :ถอดถ้อยบทความนิวยอร์คไทมส์ที่ถูกลบไปคลิกอ่านต่อทั้งหมด-พสกนิกรอดปลื้ม งดพิมพ์ข่าวใหม่นิวยอร์คไทม์ แจงมูลค่า สนง.ทรัพย์สินฯ กว่า ๑.๙ ล้านล้าน
Joe Gordon

(The Thai Monarchy and Its Money by Tom Felix JoeHNK, The New York Times)
นิวยอร์คไทมส์ฉบับที่ตีพิมพ์ในประเทศไทย ถูกลบบทความไปอีกแล้ว เป็นบทความที่เขียนอ้างถึงส...
ำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่มีหน้าที่ดูแลทรัพย์สินมูลค่าสูงถึง 53 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำไมต้องปิดบังคนไทยทั้งประเทศด้วยว่า กษัตริย์ภูมิพลของไทยนั้นเป็นกษัตริย์ที่รวยที่สุดในโลก โดยที่ท่านไม่ต้องลงมือทำมาหากินอะไรด้วยตัวเองทั้งสิ้น แต่ด้วยพระบารมีและอัจฉริยภาพจึงได้ร่ำรวยได้มากมายมหาศาลเช่นนี้
ทำไม่รัฐบาลไทยไม่ยกย่องสรรเสริญในความสามารถอันแปลกประหลาดของท่านด้วย?
http://www.nytimes.com/…/the-thai-monarchy-and-its-money.ht…

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar